Đồng Nai nóng TNGT trong 2 tháng đầu năm

16:59pm - 24/03/2016

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm đảm bảo TTATGT, tuy nhiên số người chết do TNGT vẫn tăng trong 2 tháng đầu năm.

DSC_0707
Lực lượng công an tỉnh Đồng Nai xử lý TNGT

Qua phân tích vi phạm có với các nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Chạy tốc độ 13.097 trường hợp, không đội MBH 5.590 trường hợp; chở quá số người quy định: 265 trường hợp; học sinh, thanh thiếu niên chưa đủ tuổi vẫn điều khiển mô tô: 355 trường hợp; vi phạm quy tắc tránh vượt, chuyển hướng: 7.396 trường hợp; đi sai làn đường, phần đường, đi vào đường cấm: 5.611 trường hợp; kỹ thuật an toàn phương tiện không đảm bảo: 2.244 trường hợp; không có GPLX: 2.154 trường hợp; lạng lách đánh võng: 103 trường hợp; đặc biệt triển khai chuyên đề xử lý vi phạm về giới hạn nồng độ cồn và đã phát hiện 778 trường hợp vi phạm (34 xe ô tô, 744 xe mô tô), phạt tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Nhiều vi phạm xảy ra

Theo Ban ATGT tỉnh, đây cũng là cao điểm vận tải Tết, lễ hội và là địa phương có nhiều khu công nghiệp nên thu hút một lượng lớn công nhân từ các tỉnh về làm việc, do đó, Ban ATGT tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, các đơn vị chức năng mà nòng cốt là CSGT, CSTT huy động cao nhất về lực lượng, phương tiện trên các tuyến, địa bàn trọng điểm tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT, nhất là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT; điều tiết hướng dẫn phương tiện lưu thông ở các giao lộ trọng điểm, các khu vực lễ hội, các điểm bắn pháo hoa... Lực lượng CSGT, CSTT, TTGT toàn tỉnh đã ứng trực 100% quân số trong thời gian trước, trong và sau Tết, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT.

Ông Nguyễn Văn Điệp - Phó trưởng Ban ATGT tỉnh cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 65.801 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, trật tự đô thị, tạm giữ 3.719 phương tiện vi phạm, ra quyết định xử phạt 66.537 trường hợp. Thực hiện chuyên đề tổng kiểm soát xe khách, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tập trung lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng TTGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của xe ô tô vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi. Kết quả đã phát hiện, lập biên bản 1.843 trường hợp vi phạm, với các lỗi chủ yếu như: Vi phạm tốc độ: 312 trường hợp; dừng đỗ không đúng nơi quy định: 272 trường hợp; đi vào đường cấm: 43 trường hợp; đi sai làn đường, phần đường: 68 trường hợp; phương tiện không đảm bảo kỹ thuật an toàn: 22 trường hợp; đón trả khách không đúng nơi quy định, mở cửa, đu bám: 69 trường hợp.

Cảnh sát đường thủy tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, kiểm tra điều kiện an toàn tại các bến đò ngang sông, phương tiện chở khách, phương tiện phục vụ vui chơi giải trí ở các khu du lịch, lễ hội; tổ chức tuần tra ở tuyến sông trọng điểm nơi có mật độ phương tiện lưu thông cao, xử lý nghiêm các vi phạm: Chở quá tải, quá số người, vi phạm qui tắc giao thông, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo kỹ thuật an toàn, các bến đò ngang không đủ điều kiện hoạt động; đã phát hiện 601 trường hợp vi phạm TTATGT đường thủy, ra quyết định xử phạt 615 trường hợp, chuyển Kho bạc Nhà nước gần 430 triệu đồng.

Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của ngành Đường sắt tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm hành lang an toàn đường sắt, các vi phạm qua đường ngang và các vi phạm khác ảnh hưởng đến an toàn đường sắt. Ban ATGT các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom và TP. Biên Hòa tổ chức người gác chắn tại 8 đường ngang dân sinh nguy hiểm để bảo đảm giao thông thông suốt.

Gia tăng số người chết

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong 2 tháng đầu năm đã xảy ra 89 vụ, làm chết 75 người, bị thương 43 người; so với cùng kỳ năm 2015 giảm 2 vụ (- 2,2%), tăng 17 người chết (+ 29,3%), giảm 31 người bị thương (- 41,9%). Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 85 vụ (so với cùng kỳ năm 2015 giảm 5 vụ), làm chết 72 người (tăng 15 người) bị thương 42 người (giảm 32 người).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Điệp, qua phân tích nguyên nhân các vụ TNGT thì lỗi tránh vượt sai quy định xảy ra 5 vụ; vi phạm tốc độ: 03 vụ; say rượu, bia: 02 vụ; lấn trái đường: 18 vụ; bất ngờ qua đường: 03 vụ; đi sai làn đường, phần đường: 7 vụ; chuyển hướng sai quy định: 12 vụ; vi phạm báo hiệu: 02 vụ; tự ngã: 5 vụ; không giữ khoảng cách an toàn: 6 vụ; thiếu chú ý quan sát: 17 vụ; cầu đường không đảm bảo: 01 vụ; đang điều tra: 4 vụ. Trong đó, TNGT do xe mô tô, xe gắn máy gây ra: 58 vụ (68%), xe ô tô gây ra: 20 vụ (24%), bộ hành gây ra: 03 vụ (4%), đang xác định: 4 vụ (4%). Cũng theo ông Điệp, TNGT mặc dù mặc dù đã kiềm chế được số vụ (-2,2%) và giảm sâu số người bị thương (giảm 41,9%) nhưng số người chết tăng cao so với cùng kỳ năm 2015 (tăng 29,3%). Bên cạnh đó, do chủ động phân công lực lượng, chủ động các phương án điều tiết, phân luồng nên đã phòng ngừa, không để xảy ra các vụ UTGT có nguyên nhân từ tổ chức giao thông. Trong thời gian thực hiện cao điểm không xảy ra UTGT, tuy nhiên đã xảy ra 2 vụ đua xe có tổ chức tại TP. Biên Hòa và trên QL51 thuộc địa phận huyện Long Thành.

Qua cao điểm phục vụ Tết và lễ hội xuân, các ngành, thành viên Ban ATGT tỉnh và các địa phương đã thực hiện tốt kế hoạch chỉ đạo của tỉnh và các phương án đảm bảo TTATGT trong dịp trước, trong và sau Tết Bính Thân 2016; tổ chức lực lượng duy trì các biện pháp bảo đảm TTATGT theo nội dung kế hoạch đề ra như chủ động tổ chức tuyên truyền thời điểm trước Tết, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhất là xử lý vi phạm theo chuyên đề: Tốc độ, rượu bia, chạy sai làn đường, phần đường, kiểm tra xe ô tô chở khách, đò chở khách; bố trí lực lượng điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự giao thông, trật tự công cộng tại các điểm lễ hội.

Thanh Thủy

Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông