Nâng cao ý thức bảo đảm ATGT khu công nghiệp tại Thái Nguyên

04:22am - 05/12/2019

Tạp chí GTVT - Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều nằm sát các tuyến quốc lộ, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, do đó công tác đảm bảo ATGT tại các khu vực này luôn được quan tâm, chú trọng đặc biệt.

 

thainguyen
Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo đảm ATGT cho công nhân trong các khu công nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên

Đa dạng hóa công tác tuyên truyền

Thái Nguyên là một trong những địa phương có nhiều khu công nghiệp hoạt động. Các khu công nghiệp này đã thu hút số lượng lớn người lao động, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, góp phần tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, thực tiễn đó cũng phát sinh nhiều vấn đề xã hội trong đó có các vấn đề liên quan đến trật tự ATGT. Trước giờ làm việc, khi tan tầm, tan ca, công nhân tham gia giao thông rất đông, cùng với lưu lượng xe tải, xe khách lưu thông lớn, dẫn đến ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao. Thêm vào đó, ý thức chấp hành pháp luật giao thông  đường bộ của không ít người còn hạn chế dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc.

Chính vì vậy, trong thời gian qua Thái Nguyên đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp nhằm duy trì ổn định trật tự ATGT, hạn chế UTGT tại các khu công nghiệp với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Ban ATGT.

Theo ông Phạm Công Huấn - Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên, đơn vị đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với trình độ, điều kiện sống, điều kiện làm việc của người lao động, cụ thể như tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp; phát tờ rơi, tờ gấp, sổ tay; tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho người lao động tại các khu, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân tự quản; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các buổi lễ ra quân, diễu hành, cổ động, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động tại các khu công nghiệp; áp dụng phương thức tuyên truyền trực quan như sử dụng pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tại các nút giao thông; vận động người lao động ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về ATGT.

Đặc biệt, Ban ATGT tỉnh chú trọng tuyên truyền tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nhiều công nhân lao động, có trụ sở gần quốc lộ, nơi tập trung mật độ giao thông cao, dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt, đường thủy nội địa…

“Trong các buổi tuyên truyền trực tiếp cho người lao động, thay vì đọc luật, báo cáo khô khan thì các báo cáo viên của Ban ATGT đã đưa ra những ví dụ cụ thể về các vụ TNGT trên địa bàn, đi sâu phân tích nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn và những đau thương để lại từ các vụ tai nạn như hồi chuông cảnh tỉnh đến cộng đồng xã hội. Đồng thời, chúng tôi còn phổ biến một số quy định pháp luật ATGT và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, trong đó nhấn mạnh vai trò của việc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; tác hại của rượu bia khi điều khiển phương tiện; sự nguy hiểm khi chạy xe quá tốc độ, chở quá tải… Xen kẽ giữa các nội dung tuyên truyền là các phần trả lời câu hỏi, đố vui với những phần quà thiết thực để thay đổi không khí và để mọi người chủ động nắm bắt thông tin cũng như các quy định pháp luật”, ông Huấn chia sẻ.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh còn phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan và các doanh nghiệp triển khai tốt công tác vận chuyển, đưa đón người lao động; thí điểm tổ chức việc giảm giá vé xe buýt (theo tuyến, lộ trình) cho công nhân lao động tại khu, cụm công nghiệp có đông công nhân lao động; phối hợp phát hiện và tham gia khắc phục kịp thời các yếu tố hạ tầng có nguy cơ mất ATGT, các vị trí hạn chế tầm nhìn tại các ngã ba, ngã tư, đường giao cắt; hệ thống biển báo hiệu giao thông trong các khu, cụm công nghiệp và vận động người lao động xa quê không đón xe khách không đúng bến bãi, điểm đón được quy định.

Việc đảm bảo ATGT tại các khu công nghiệp là vấn đề cấp thiết, luôn được quan tâm đặc biệt. Do đó, để tiếp tục bảo đảm trật tự ATGT và chống UTGT giai đoạn từ nay đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh nói chung và tại các khu công nghiệp nói riêng, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt quan tâm đến đối tượng là đồng bào dân tộc, tôn giáo, học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp. Trong đó, ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tổ chức dịch vụ vận tải đưa đón công nhân để hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông, giúp giảm UTGT tại các khu, cụm công nghiệp và đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Đồng thời, Văn phòng Ban ATGT tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, các đoàn thể, doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Ban quản lý các khu công nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan hàng năm nghiên cứu, dự báo nhu cầu đi lại của công nhân từ các trung tâm thành phố, huyện, xã đến làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, tham mưu cho UBND tỉnh phương án đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ hỗ trợ trong khu công nghiệp; tổ chức rà soát, đề xuất bổ sung quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe trong các khu, cụm công nghiệp.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 117 vụ TNGT, làm chết 48 người và 98 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giảm 14 vụ, số người bị chết giảm 4 người và số người bị thương giảm 6 người. Trong đó, địa bàn xảy ra nhiều vụ tai nạn nhất là TP. Thái Nguyên với 56 vụ (chiếm 47,8% vụ), làm 12 người chết (chiếm 25%) và 50 người bị thương (chiếm 51%).

Trong tháng 10/2019, ngành chức năng đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm 6.629 trường hợp; tước 635 giấy phép lái xe; tạm giữ 196 xe ô tô, 1.203 xe mô tô, 11 phương tiện khác; số tiền xử phạt là 4,7 tỷ đồng. Riêng lĩnh vực đường thủy nội địa xử lý vi phạm 7 trường hợp, tổng tiền phạt là 1,3 triệu đồng.

Hạ Liên

Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông