Quảng Ninh: Cảnh báo tình trạng mất ATGT tuyến đường tỉnh, nội thị

10:50am - 30/07/2018

Tạp chí GTVT - Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, trong 6 tháng năm 2018, số vụ TNGT tại các tuyến đường tỉnh lộ, nội thị, nông thôn chiếm số lượng không nhỏ. Qua đó cho thấy, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường này cần phải được chú trọng nhiều hơn.

 

Cảnh báo tình trạng mất ATGT tuyến đường tỉnh, nội
Công an TX Đông Triều kiểm tra phương tiện lưu thông trên tuyến nội thị của địa phương.

Thực tế hiện nay, hệ thống giao thông nội thị, nông thôn đã phát triển mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, thông thương. Đặc biệt, từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, bộ mặt giao thông của nông thôn đã thay đổi rõ nét, đường làng, ngõ xóm được trải nhựa hoặc bê tông. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đó thì giao thông nông thôn đang đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT của các địa phương.

Đại úy Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Đông Triều, cho biết: “Người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường liên thôn, xã thường có tâm lý chủ quan, trong khi đó, các tuyến đường này đều có những khúc cong, cua gấp, che khuất tầm nhìn đối với người điều khiển phương tiện nên dễ xảy ra va chạm giao thông. Công an thị xã đã tăng cường công tác tuyên truyền luật giao thông, đề nghị thị xã lắp đặt các gương cầu lồi, xây gờ giảm tốc để đảm bảo ATGT. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mình thì người dân cần phải nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông”.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, số vụ TNGT trên các tuyến tỉnh lộ cũng có dấu hiệu gia tăng, đồng thời nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Đặc biệt, một số tuyến tỉnh lộ đang xuống cấp nghiêm trọng ở các địa phương như: Vân Đồn, Quảng Yên, Móng Cái… là nguyên nhân dẫn đến những vụ TNGT rất đáng tiếc. Trong đó, 2 địa phương là Quảng Yên, Móng Cái đã để xảy ra 2 vụ TNGT làm 2 người tử vong có nguyên nhân do đường xuống cấp. Bên cạnh đó, nhiều phương tiện tham gia giao thông trên tuyến tỉnh lộ thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi chở hàng hóa quá tải trọng, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu cao quá mức cho phép…

Thiếu tá Vũ Đình Sơn, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Cẩm Phả, cho biết: “Người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến tỉnh lộ thường vi phạm các lỗi không đội mũ bảo hiểm, chuyển hướng làn đường không bật xi nhan, chở quá số người quy định… Đối với những lỗi như vậy, chúng tôi tiến hành xử phạt kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở. Tuy nhiên, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân còn rất kém, trong khi đó, việc thực hiện nghiêm các quy định an toàn là để bảo vệ tính mạng của chính người dân”.

Không chỉ tuyến đường nông thôn, tỉnh lộ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao mà tuyến đường nội thị của các địa phương cũng đang xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng. TP Móng Cái là một ví dụ điển hình. Trong số 7 vụ TNGT làm 9 người tử vong xảy ra trên địa bàn thành phố thì tuyến đường nội thị của địa phương đã xảy ra 3 vụ. Nguyên nhân do người dân điều khiển phương tiện tham gia giao thông không làm chủ được tốc độ, có nồng độ cồn trong máu quá mức cho phép… Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: “Ý thức tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn rất kém, dù cơ quan chức năng đã thực hiện công tác tuyên truyền thường xuyên. Bên cạnh đó, một số địa phương vẫn chưa coi trọng công tác đảm bảo trật tự ATGT, nhiều công trình khi thi công không thực hiện các biện pháp an toàn nên dẫn tới một số vụ TNGT nghiêm trọng. Chính vì vậy, từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, đồng thời xử lý nghiêm các lỗi vi phạm để giảm thiểu TNGT”.

nguyễn duy

Từ khóa:   Quảng Ninh ATGT
Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông