Rà soát kẽ hở sau vụ cơ trưởng, tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt

07:31am - 18/04/2015

Tăng cường rà soát, phát hiện kẽ hỡ  các đối tượng có thể lợi dụng để buôn lậu và vận chuyển trái phép lên máy bay.

Vàng được phát hiện trong giày của tiếp viên và phi công Vietnam Airlines. (Nguồn: Yonhap news)

Vàng được phát hiện trong giày của tiếp viên và phi công Vietnam Airlines. (Nguồn: Yonhap news)

Tối 16/4, Cục Hàng không Việt Nam phát đi thông cáo báo chí lần thứ 2 về việc phi công và tiếp viên của Việt Nam bị giữ tại Hàn Quốc.

Trong thông cáo này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines bị giữ ở Hàn Quốc, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị trong ngành và các đơn vị liên quan.

Đối với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khẩn trương kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp hiệu quả để tránh tái diễn hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa (căn cứ Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25/11/2013 của Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên Hàng không), báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 21/4/2015.

Đối với Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tiến hành rà soát quy trình kiểm tra, đảm bảo An ninh Hàng không đối với người ra vào khu vực hạn chế nhằm phát hiện những kẽ hở mà các đối tượng có thể lợi dụng để buôn lậu và vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa vào khu vực sân bay và lên tàu bay.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã liên hệ với cơ quan chức năng của Hàn Quốc nhưng chưa có thêm thông tin chính thức về vụ việc.

Trước đó, trong thông cáo báo chí lần thứ nhất, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo thông tin của báo chí Hàn Quốc, ngày 10/3/2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Busan), một cơ trưởng và một tiếp viên đã bị phát hiện giấu 6 kg (mỗi thỏi vàng là 1kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng. Vụ việc đang được giới chức trách Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ danh tính các thành viên phi hành đoàn liên quan đến vụ việc.

Đánh giá sơ bộ, theo báo cáo của Vietnam Airlines, trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Pusan ngày 10/3/2015; hai nhân viên của Hãng là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng (sinh ngày 20/11/1980, số bằng lái 29836, ngày cấp 31/3/2010) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, đã mang theo vàng và không khai báo, sau đó bị hải quan tại sân bay Gimhae, Pusan, Hàn Quốc bắt giữ.

Rà soát kẽ hở chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh vừa có ý kiến chỉ đạo các đơn vị trong ngành hàng không rà soát kẽ hở chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép tại cảng hàng không.

Kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN).

Kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN).

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam khẩn trương kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp hiệu quả để tránh tái diễn hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa.

Ngoài ra, Cảng vụ Hàng không Miền Bắc tiến hành rà soát quy trình kiểm tra, đảm bảo an ninh hàng không đối với người ra vào khu vực hạn chế nhằm phát hiện những kẽ hở mà các đối tượng có thể lợi dụng để buôn lậu và vận chuyển trái phép tài sản, hàng hóa vào khu vực sân bay và lên tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã liên hệ với cơ quan chức năng của Hàn Quốc nhưng chưa có thêm thông tin chính thức về vụ việc.

 

Theo Vietnamplus.vn

Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông