Tăng cường tuần tra kiểm soát trong ngày nghỉ lễ cuối cùng

09:16am - 01/05/2018

Tạp chí GTVT - Đó là yêu cầu của Ủy ban ATGT Quốc gia trước diễn biến phức tạp của tình hình TNGT trong 3 ngày nghỉ vừa qua.

9D618BB9-6B35-4BDE-861A-622D0C350C6B.
Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu tăng cường tuần tra kiểm soát trong ngày nghỉ lễ cuối cùng ( Ảnh: Cổng thông tin Bắc Ninh)

Đánh giá về tình hình TTATGT những ngày nghỉ lễ, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết hai ngày đầu đợt nghỉ Lễ 30/4 và 01/05 có TNGT giảm sâu, tuy nhiên ngày nghỉ lễ thứ ba (30/4), TNGT đã tăng trở lại, trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đi sai phần đường làn đường; chuyển hướng không chú ý quan sát; đối tượng liên quan tới TNGT phần lớn là người đi xe mô tô, xe gắn máy.

Theo đó, trong 3 ngày nghỉ lễ 28, 29 và 30/4, toàn quốc xảy ra 76 vụ TNGT, làm chết 52 người, bị thương 46 người. Chỉ riêng ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ (không có vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng), làm 26 người chết, 22 người bị thương. Đường thuỷ nội địa và đường sắt không xảy ra vụ TNGT nào.

"Tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường và các khu vực xung quanh các địa điểm nghỉ lễ du lịch, nguyên nhân là do mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tập trung về khu vực này tăng cao", ông Thái đánh giá.

Về công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương triển khai 1.076 lượt tuần tra kiểm soát đường bộ với 3.474 lượt cán bộ chiến sĩ, phát hiện 5.582 trường hợp vi phạm TTATGT; phạt tiền 1.428.744.000 đồng; tạm giữ 915 ô tô, xe gắn máy và 1.191 giấy tờ các loại; tước 109 giấy phép lái xe các loại. Đáng chú ý, vào hồi 0h00 ngày 29/4, Công an thành phố Hà Nội đã giải tán một tốp thanh niên đi trên khoảng 10-20 xe mô tô tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Ngã Tư Sở - Chu Văn An - Độc Lập không để xảy ra đua xe.

Trong lĩnh vực đường thủy, lực lượng chức năng triển khai hàng chục lượt tuần tra kiểm soát, xử lý 29 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; phạt tiền 10.325.000 đồng.

Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia ngày 30/4 nhận được gần 30 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường và các khu vực xung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Trước thực trạng này, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 434/CĐ-TTg ngày 06/04/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/05/2018.

Đồng thời, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông (tập trung tại các vùng nông thôn, các tuyến quốc lộ, các khu vực xung quanh trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng) như quy định về bắt buộc “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy”; tuyên truyền vận động người dân “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm phổ biến dịp nghỉ lễ: vi phạm quy định tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại khu vực nông thôn, trên các tuyến quốc lộ.

"Ngày 01/05 là ngày cuối cùng của đợt nghỉ Lễ, theo dự báo, mật độ người tham gia giao thông đổ về các trung tâm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng và các tuyến quốc lộ trọng điểm hướng về thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cao. Do đó Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố giao thông trên đường, kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình giao thông trên các tuyến đường chính để người dân có đầy đủ thông tin trước khi tham gia giao thông", ông Nguyễn Trọng Thái cho biết.

Hạ Liên

Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông