Tập trung những kế hoạch chuyên sâu đảm bảo văn minh đô thị

13:40pm - 07/08/2017

Sáng 7-8, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, CATP đã sơ kết 6 tháng kết quả công tác đảm bảo TTĐT, 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn thành phố.

 

Tập trung những kế hoạch chuyên sâu đảm bảo văn mi
CSGT được chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tất cả các xe 3 bánh tự đóng hoạt động trên địa bàn thành phố

Đánh giá của Phó Giám đốc CATP - Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho thấy, từ nay đến cuối năm, áp lực về TTĐT, TTATGT sẽ rất nặng nề. Các đơn vị từ phòng chức năng cho đến Công an các quận, huyện, thị xã phải biến áp lực đó thành hành động.

Thay đổi mạnh về bộ mặt đô thị

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình TTĐT trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Những vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện đã giảm. Tình trạng “chợ xanh”, “chợ cóc” họp không đúng quy định đã được giải quyết cơ bản. Các bục, bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy vi phạm hành lang ATGT, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và cơ quan chức năng tháo dỡ, đảm bảo thông thoáng.

Cùng với việc chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền huy động người dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc đảm bảo TTĐT, TTATGT, các đơn vị của CATP đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Việc tuyên truyền được lan tỏa rộng khắp đến tất cả người dân, trong đó tập trung nhấn mạnh vào những hộ kinh doanh mặt đường, trông giữ phương tiện, kinh doanh quá 24h và học sinh, sinh viên, lái xe…

Cụ thể, đã tổ chức gần 8.000 lượt tuyên truyền trên các loa truyền thanh; hơn 3.000 lượt tại các đơn vị, cơ quan, trường học cũng như gần 4.600 lượt ở các địa bàn công cộng để người dân nắm được và thực hiện các quy định của UBND - TP Hà Nội về đảm bảo TTĐT, nhất là việc quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố.

Lực lượng CSTT - CATP đã tập trung vào công tác tham mưu sắp xếp phương tiện cũng như phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trên tuyến trọng điểm theo các kế hoạch chuyên đề; các vi phạm gây bức xúc trong nhân dân…

Có hơn 68.000 trường hợp vi phạm đã bị xử phạt. Các đơn vị của CATP đã vận động, yêu cầu các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh; tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp hợp lý, đúng quy định những khu chợ ở các khu đất trống, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, không gây ùn tắc và TNGT; tăng cường kiểm tra những điểm trông giữ phương tiện, nhất là những nơi sai phép trên địa bàn thành phố.

Lực lượng CSTT phối hợp với Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSGT, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát, cắm chốt vào giờ cao điểm để xử lý các trường hợp vi phạm tại cổng các bệnh viện, nhà ga, bến xe…

Đối với vi phạm kinh doanh hàng ăn uống sau 24h, CATP đã chỉ đạo Phòng CSTT và Công an các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án giải quyết, tuyên truyền, vận động. Các phòng chức năng và Công an quận, huyện thị xã đã duy trì lực lượng TTKS trên địa bàn.

Hàng trăm tổ tuần tra Cảnh sát và gần 700 tổ tuần tra nhân dân, tuần tra phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn công cộng được triển khai, góp phần đảm bảo TTATXH.

Hơn 800 vụ việc với 1.026 đối tượng phạm pháp hình sự đã bị các lực lượng này phát hiện, bắt giữ. Lực lượng CS 113 tổ chức ứng trực 24/24h kết hợp tuần tra kiểm soát và xử lý các vi phạm kịp thời đến hiện trường giải quyết các vụ việc, bắt giữ tội phạm… Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm CS113 đã tiếp nhận 152.484 cuộc gọi đến, trong đó có hơn 9.000 tin liên quan đến ANTT.

Biến áp lực thành hành động

Trên tinh thần nhìn thẳng vào những tồn tại, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị thảo luận cần tập trung phân tích rõ các hạn chế, đề ra những biện pháp giải quyết. Đồng chí Phó Giám đốc gợi ý những tồn tại nhìn thấy dễ nhất chính là các đơn vị chỉ tập trung vào việc tuyên truyền và đẩy đuổi, phá dỡ chứ chưa chú trọng nghiên cứu bố trí sắp xếp cho nhân dân đặc biệt là nơi để phương tiện.

Tình trạng chiếm dụng hè phố, lòng đường để kinh doanh trông giữ dù giảm rõ rệt song chưa bền vững, vào giờ cao điểm buổi sáng, trưa và chiều tối vi phạm vẫn nhức nhối. Việc kiểm tra, xử lý hàng quán kinh doanh sau 24h vẫn chưa quyết liệt. Vi phạm TTĐT ở các bãi trông xe, cổng bệnh viện, sắp xếp để xe, bán hàng rong, chèo kéo du khách, xe ba bánh…

Lần lượt các đơn vị gồm: CAQ Hoàn Kiếm, CAQ Đống Đa, Phòng CSGT… đã tập trung nêu bật những tồn tại, hạn chế, đồng thời nêu xuất các giải pháp để giải quyết mang tính bền vững đối với các vi phạm.

Tóm lược 5 ý kiến tham luận, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm của các đơn vị đối với mặt trận đảm bảo TTATGT, TTĐT. Nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, đồng chí Phó Giám đốc khằng định Kế hoạch 01 là kế hoạch chuyên sâu, cùng với các Chỉ thị, Kế hoạch của UBND - TP, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về bộ mặt đô thị.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng lưu ý sau quãng thời gian vào cuộc rầm rộ, hiện không khí làm việc của các đơn vị có phần chùng xuống. Nhiều điểm, lỗi vi phạm vẫn còn tồn tại, dường như thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Tán thành với những yêu cầu nhiệm vụ đã được Phòng CSTT đặt ra trong báo cáo tổng kết 6 tháng và phương hướng trọng tâm 6 tháng cuối năm, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp để đạt hiệu quả cao trong các mặt công tác.

Cụ thể, Công an các đơn vị cần chủ động tham mưu hiệu quả cho UBND các cấp, chỉ đạo các phòng chức năng, chính quyền cơ sở cùng vào cuộc. Việc tham mưu này hơn ai hết phải được Trưởng CAQ, huyện và thị xã coi là công tác quan trọng, cấp thiết, từ đó có lộ trình, phương pháp giúp cho các cấp chính quyền có sự chỉ đạo cụ thể, hiệu quả trên các lĩnh vực đã đề xuất. 

Phó Giám đốc CATP cũng yêu cầu các đơn vị phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân, thấm vào từng người, nâng cao ý thức tự giác của mỗi người; tăng cường kiểm tra xử lý kiên quyết những hành vi vi phạm.

Những vi phạm này không những phạt hành chính bằng tiền mà còn đưa ra các cấp ủy để giáo dục, vận động, tuyên truyền giúp họ tránh tái phạm. Đồng chí Đinh Văn Toản cũng giao cho Phòng CSTT, phối hợp với Phòng CSGT, Công an các quận huyện tổng rà soát các bến, bãi trông giữ xe, nhằm phát hiện những bãi trông giữ xe trái phép, không phép. Kiến nghị mở những bến bãi phù hợp, thu hồi những bến bãi tồn tại nhếch nhác, ô nhiễm môi trường...

Phó Giám đốc CATP giao Phòng CSGT phối hợp với Phòng CSTT nghiên cứu đề xuất giải quyết những vi phạm về xe taxi trên một số tuyến phố, kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến xe taxi, xe tải, xe ba bánh tự đóng, xích lô; thực hiện nghiêm Kế hoạch 199.

Công an các quận, huyện và thị xã nhất là quận Hoàn Kiếm và 4 quận nội thành tập trung giải quyết tình trạng lôi kéo, đeo bám khách du lịch; can thiệp, giải quyết tình trạng bạo hành đường phố, chống người thi hành công vụ, gây rối. "Những trường hợp này phải bắt giữ, xử lý kiên quyết, nghiêm minh" - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh và giao Phòng Tham mưu CATP cần tiếp tục phối hợp hiệu quả với các ngành có liên quan giải quyết tất cả những vi phạm.

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị sơ kết tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, các kế hoạch, chuyên đề; nghiên cứu mở rộng thêm một số tuyến phố khác đủ điều kiện; chấn chỉnh thực hiện nhiệm vụ của lực lượng 113 bằng những quy trình, quy định cụ thể.

Phòng Viễn thông tin học phối hợp với các đơn vị đề xuất nghiên cứu xây dựng đề án nâng cấp Trung tâm 113, thống nhất lực lượng tự quản trên toàn địa bàn thành phố. Các đơn vị tập trung công tác tuyên truyền vào những chuyên đề, kế hoạch đã được Bộ Công an và CATP Hà Nội chỉ đạo...

Theo An ninh thủ đô

Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông