TNGT trong Quý I giảm mạnh nhất trong 7 năm qua

10:17am - 24/04/2019

Tạp chí GTVT - Quý I là thời điểm TTATGT diễn biến phức tạp nhất trong năm, nhưng nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã giảm mạnh TNGT trên 10% cả 3 tiêu chí.

DSC06997-2
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT trong Quý I.

Sáng 24/4, Hội nghị sơ kết ATGT Quý I, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, Quý I hàng năm luôn là cao điểm về TTATGT, bởi đây là thời điểm diễn ra các kỳ nghỉ Tết, lễ hội Xuân,… nên nhu cầu đi lại, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Mặt khác, đây cũng là khoảng thời gian cao điểm về tiêu thụ rượu bia, tình trạng người dân lái xe sau khi sử dụng rượu bia diễn ra nhiều. Những yếu tố đó khiến TTATGT trong Quý I diễn biến rất phức tạp.

DSC07032-2
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các cơ quan hữu quan cần xác định rõ nguyên nhân chủ quan trong công tác quản lý; đặc biệt là cần chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo TTATGT.

“Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, với các đợt Cao điểm kiểm tra trong lĩnh vực kinh doanh vận tải của ngành Công an, ngành Giao thông vận tải, tình hình TTATGT đã có chuyển biến tích cực, TNGT trong kỳ kỷ Tết Nguyên đán 2019 đã giảm sâu, giúp cho TNGT trong Quý I giảm trên 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong Quý I, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ TNGT, làm 1.905 người thiệt mạng và 3.141 người bị thương. So với Quý I năm 2018, số vụ TNGT giảm 644 vụ (-13,78%), số người chết giảm 244 người (-11,35%), số người bị thương giảm 486 người (-13,4%). Trong đó, có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm và 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018.

DSC07060-2
Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia báo cáo tình hình TTATGT trong Quý I.

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, đầu năm 2019, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục được bảo đảm tốt. Đặc biệt là cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT tiếp tục được kéo giảm, đặc biệt là đều giảm mạnh trên 10%, đảm bảo mục tiêu đề ra là giảm từ 5 đến 10%. “Đây là lần đầu tiên trong 7 năm gần đây, TNGT trong Quý I giảm mạnh như năm nay”, Phó Chủ tịch Khuất Việt Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, bên cạnh sự chuyển biến tích cực so với những năm trước đây, Quý I năm nay vẫn ghi nhận một số tồn tại. Điển hình là đã xảy ra 7 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 29 người, bị thương 29 người, gây bức xúc dư luận xã hội. Các vụ tai nạn này xảy ra tại các địa phương: Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Long An, Hải Dương, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc; đặc biệt là vụ tai nạn giữa xe ô tô khách với đoàn người đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bình Định.

Vẫn còn 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018, trong đó 10 tỉnh tăng trên 20%. Bên cạnh đó, tình trạng “xe dù, bến cóc” có xu hướng gia tăng, xe đăng ký giữ tuyến để chạy dù, ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn còn diễn biến phức tạp.

Trước những thách thức trong công tác đảm bảo TTATGT hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan hữu quan cần xác định rõ nguyên nhân chủ quan trong công tác quản lý từ Trung ương đến địa phương, từ đó đề xuất giải pháp có thể làm ngay. Đặc biệt là cần chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị nhằm giữ vững mục tiêu kéo giảm sâu TNGT trong quý II. Trong đó, phải cương quyết giảm TNGT do vi phạm ma tuý, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn… 

Vũ Thành Vũ

Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông Tạp chí Giao Thông