Xử lý 1.675 xe quá khổ, quá tải trong tháng 7

20:51pm - 08/08/2018

Tạp chí GTVT - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố kết quả kiểm soát tải trọng xe trong tháng 7.

061215-11
Số lượng xe quá khổ, quá tải còn tồn tại chiếm tỉ lệ dưới 10%.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), trong tháng 7, các Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, cố định, Thanh tra các Sở GTVT và công chức thanh tra các Cục QLĐB sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 18.254 xe, trong đó có 1.675 xe vi phạm (chiếm tỉ lệ 9,1%), tước 560 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 17,73 tỷ đồng.

Để có được kết quả này, lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) đã khắc phục các khó khăn về biên chế, kinh phí hoạt động, tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các nhiệm vụ khác của địa phương, tuy nhiên vẫn tiếp tục duy trì công tác kiểm soát tải trọng xe, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, an toàn giao thông. Đồng thời, đa số các địa phương đã củng cố lại lực lượng, tiếp tục duy trì hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, cố định, kết hợp cân xách tay, tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe, đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần ngăn chặn tình trạng xe quá tải tái diễn trở lại.

Trong đó, một số địa phương đã làm tốt như Thanh Hóa vẫn duy trì Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên QL.1, tiếp tục thực hiện việc cắt thành thùng các xe cơi nới trái phép; Hải Phòng vẫn duy trì Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên QL.5, QL.10; Đà Nẵng, Đồng Nai, Lai Châu, Kon Tum, Thái Bình lực lượng CSGT và TTGT vẫn phối hợp thực hiện tại các Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, do lực lượng TTGT còn mỏng, thiếu kinh phí hoạt động, các chủ xe, lái xe lợi dụng các lực lượng chức năng tập trung nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các nhiệm vụ khác của địa phương, vẫn chở hàng quá tải lưu thông trên các quốc lộ: QL.1, QL.1B, QL.2, QL.18, QL.21, QL.27C, QL.37, đường Hồ Chí Minh… và một số tuyến đường tỉnh, đường đô thị nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa…, tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa, xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe...

Qua theo dõi và phản ánh của các cơ quan thông tin, báo chí và của người dân về đường dây nóng của Tổng cục ĐBVN, tình trạng xe cơi nới kích thước thành thùng, chở hàng quá tải, lưu thông trên các quốc lộ và đường địa phương, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại.

Theo đó, xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định, chở đá quá tải lưu thông trên tuyến đường liên xã Tân Long, Quang Sơn và QL.1B để cung cấp cho nhà máy xi măng Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Các xe tải, xe ben, xe đầu kéo chở hàng quá tải, quá khổ giới hạn đường bộ cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp trong Khu công nghiệp Long Bình An, lưu thông trên ĐT.186, QL.2, QL.37, địa phận huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Xe tải, xe ben có kích thước thùng hàng vượt quá quy định chở đất, đá, quá tải từ Khu đô thị Đại Sơn lưu thông trên QL.18, QL.37, địa phận thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Xe tải chở cát, đá, sỏi quá tải từ các bãi cát trong khu vực lưu thông trên ĐT.383 để cung cấp cho các trạm trộn bê tông trên tuyến, địa phận huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định chở đất, đá, vật liệu xây dựng quá tải từ các bãi vật liệu xây dựng ven sông Trà Lý, lưu thông trên tuyến đê sông Trà Lý, đường Trần Lãm, địa bàn xã Vũ Lạc, phường Trần Lãm, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình;

Ngoài ra, từng đoàn xe "Howo" cơi nới kích thước thùng hàng, chở vật tư, vật liệu xây dựng quá tải lưu thông trên ĐT.477, địa phận huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Xe tải, xe ben có kích thước thùng hàng vượt quá quy định chở đá, cát, vật liệu xây dựng quá tải lưu thông trên QL.21, đường Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội và huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình...

Trước thực trạng này, trong tháng 8 và các tháng tiếp theo, Tổng cục ĐBVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.

Các địa phương tiếp tục củng cố lực lượng, bố trí kinh phí, duy trì hoạt động của các Trạm KTTTX lưu động và sử dụng cân xách tay để thực hiện công tác KSTTX phù hợp với tình hình xe quá tải trên địa bàn, bảo đảm công tác KSTTX được thực hiện 24/24h.

Tổng cục còn đề nghị các Sở GTVT, các Cục QLĐB chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, Công chức Thanh tra tăng cường kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như các cảng, nhà máy, xí nghiệp lớn trong các khu công nghiệp, các mỏ đá, vật liệu xây dựng...Đồng thời, Thanh tra các sở tăng cường tuần tra, kiểm tra tại những tuyến đường địa phương, quốc lộ được Tổng cục ĐBVN ủy quyền, Công chức Thanh tra các Cục QLĐB tuần tra, kiểm tra tại các tuyến đường còn lại do Tổng cục ĐBVN quản lý; phối hợp với các Cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không có Giấy phép lưu hành xe hoặc sử dụng Giấy phép lưu hành xe giả, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi Cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa tại TP. Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh; tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường quản lý, chỉ đạo lực lượng TTGT nâng cao tinh thần trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công tác; phòng ngừa sai phạm trong khi làm nhiệm vụ. 

Hạ Liên